• Home
  • OppDay
  • AGM
  • ตะลอนหุ้น
  • Food&Trip
  • About

January 19, 2016

ข้าวขาหมู

วิธีทำ, ขาหมู, สูตรเด็ด, อาหาร
       นั่งดูรูปสมัยที่ยังเปิดร้านขายอาหารอยู่  เห็นข้าวขาหมูที่เคยทำ โอ้!!! ตอนนั้นทำได้ขนาดนี้เชียว  รสชาดถ้าถามคนทำก็ต้องบอกอร่อยแน่นอน

       วิธีการต้มขาหมูที่ทำขายตอนนั้น  หลังจากได้ขาหมูที่เผาขูดขนออกหมดแล้ว (ซื้อจาก MAKRO เพราะสะดวกดี)  อ้อ!! เนื้อขาหมูระหว่างขาหน้ากับขาหลังจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง  ส่วนตัวถ้าชอบกินก็ต้องเป็นขาหน้าเพราะเนื้อจะเป็นเสี้ยนน้อยกว่า  แต่ตอนทำขายใช้ขาหลังเป็นหลักเนื่องจากให้ปริมาณเนื้อที่เยอะกว่า

วิธีทำ, ขาหมู, สูตรเด็ด, อาหาร
       ได้ขาหมูมาแล้วก็ล้างทำความสะอาดนำไปทอดในน้ำมันใช้ไฟกลางใส่น้ำมันให้ท่วม  ถ้าทำกินเองที่บ้านการใช้น้ำมันท่วมค่อนข้างสิ้นเปลือง  แต่หากไม่ทอดจะคงเหลือมันหมูมากเวลากินทำให้เลี่ยนได้  ทอดจนกระทั่งหนังตึงเหลืองกรอบ  ทอดขาหมูเสร็จผึ่งลมให้เย็น

       การต้มใช้ผ้าขาวบางห่อเครื่องเทศประกอบด้วย  รากผักชี  กระเทียมทุบพอแหลก  พริกไทยตำพอบุบ  อบเชย  โป๊ยกั๊ก  และผงพะโล้  หากไม่ชอบกลิ่นพะโล้ใส่โป๊ยกั๊กกับผงพะโล้เล็กน้อยพอหอม  ส่วนเครื่องปรุงก็จะมีน้ำตาลปี๊บถ้าได้เกรดดีๆ หน่อยจะหอมมาก  ซีอิ๊วขาว  น้ำมันหอย  เกลือ  ซีอิ๊วดำเล็กน้อยพอเป็นสีสัน  หากไม่มีน้ำสต็อกใช้ผงปรุงรสจำพวกรสดีช่วยได้  แต่ตอนนั้นขายก๋วยเตี๋ยวร่วมด้วยจึงมีน้ำสต็อกจากก๋วยเตี๋ยวมาต้มขาหมู  ตั้งหม้อต้มใส่น้ำให้ท่วมขาหมูเอาข่าแก่ทุบขิงแก่ทุบพร้อมห่อเครื่องเทศลงไปต้มเพิ่มความหอม  ใช้ไฟกลางต้มไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเดือด  ตั้งไฟตุ๋นต่อไปจนขาหมูเปื่อยเนื้อเริ่มหลุดจากกระดูก (ตอนขายใช้เวลาต้มประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง)  ชิมรสชาดปรับแก้ตามความชอบถ้าขาหมูยังเลี่ยนอยู่ใช้น้ำมันหอยเติมลงไปช่วยได้  หากอยากให้น้ำขาหมูจับเมล็ดข้าวเวลาราด  ให้ใช้แป้งข้าวโพดละลายน้ำใส่ลงไปจะช่วยให้น้ำขาหมูหนืดขึ้น  แต่ต้องระวัง  อย่าใส่มากเกินไปเดี๋ยวจะกลายเป็นราดหน้าจะหาว่าไม่เตือน !!!

       ผักเคียงใช้คะน้าลวกหรือผักกาดดองเคี่ยวก็ได้  การทำผักการดองเคี่ยวใช้น้ำขาหมูที่ต้มนั่นแหละเอามาผัดผักกาดดองเพราะรสชาดอร่อยอยู่แล้วเติมน้ำตาลปี๊บลงไปให้ออกรสหวานสักหน่อย  เคี่ยวให้สุกระวังอย่าให้ละเกินไป  คราวนี้ก็ถึงเวลากินซะที


บทความที่เกี่ยวข้องกัน
       กาแฟเวียดนาม @ ตรัง
       บ๊ะจ่างโกไข่

No comments:

Post a Comment