นั่งดูรูปสมัยที่ยังเปิดร้านขายอาหารอยู่ เห็นข้าวขาหมูที่เคยทำ โอ้!!! ตอนนั้นทำได้ขนาดนี้เชียว รสชาดถ้าถามคนทำก็ต้องบอกอร่อยแน่นอน
วิธีการต้มขาหมูที่ทำขายตอนนั้น หลังจากได้ขาหมูที่เผาขูดขนออกหมดแล้ว (ซื้อจาก MAKRO เพราะสะดวกดี) อ้อ!! เนื้อขาหมูระหว่างขาหน้ากับขาหลังจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง ส่วนตัวถ้าชอบกินก็ต้องเป็นขาหน้าเพราะเนื้อจะเป็นเสี้ยนน้อยกว่า แต่ตอนทำขายใช้ขาหลังเป็นหลักเนื่องจากให้ปริมาณเนื้อที่เยอะกว่า
ได้ขาหมูมาแล้วก็ล้างทำความสะอาดนำไปทอดในน้ำมันใช้ไฟกลางใส่น้ำมันให้ท่วม ถ้าทำกินเองที่บ้านการใช้น้ำมันท่วมค่อนข้างสิ้นเปลือง แต่หากไม่ทอดจะคงเหลือมันหมูมากเวลากินทำให้เลี่ยนได้ ทอดจนกระทั่งหนังตึงเหลืองกรอบ ทอดขาหมูเสร็จผึ่งลมให้เย็น
การต้มใช้ผ้าขาวบางห่อเครื่องเทศประกอบด้วย รากผักชี กระเทียมทุบพอแหลก พริกไทยตำพอบุบ อบเชย โป๊ยกั๊ก และผงพะโล้ หากไม่ชอบกลิ่นพะโล้ใส่โป๊ยกั๊กกับผงพะโล้เล็กน้อยพอหอม ส่วนเครื่องปรุงก็จะมีน้ำตาลปี๊บถ้าได้เกรดดีๆ หน่อยจะหอมมาก ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือ ซีอิ๊วดำเล็กน้อยพอเป็นสีสัน หากไม่มีน้ำสต็อกใช้ผงปรุงรสจำพวกรสดีช่วยได้ แต่ตอนนั้นขายก๋วยเตี๋ยวร่วมด้วยจึงมีน้ำสต็อกจากก๋วยเตี๋ยวมาต้มขาหมู ตั้งหม้อต้มใส่น้ำให้ท่วมขาหมูเอาข่าแก่ทุบขิงแก่ทุบพร้อมห่อเครื่องเทศลงไปต้มเพิ่มความหอม ใช้ไฟกลางต้มไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเดือด ตั้งไฟตุ๋นต่อไปจนขาหมูเปื่อยเนื้อเริ่มหลุดจากกระดูก (ตอนขายใช้เวลาต้มประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง) ชิมรสชาดปรับแก้ตามความชอบถ้าขาหมูยังเลี่ยนอยู่ใช้น้ำมันหอยเติมลงไปช่วยได้ หากอยากให้น้ำขาหมูจับเมล็ดข้าวเวลาราด ให้ใช้แป้งข้าวโพดละลายน้ำใส่ลงไปจะช่วยให้น้ำขาหมูหนืดขึ้น แต่ต้องระวัง อย่าใส่มากเกินไปเดี๋ยวจะกลายเป็นราดหน้าจะหาว่าไม่เตือน !!!
ผักเคียงใช้คะน้าลวกหรือผักกาดดองเคี่ยวก็ได้ การทำผักการดองเคี่ยวใช้น้ำขาหมูที่ต้มนั่นแหละเอามาผัดผักกาดดองเพราะรสชาดอร่อยอยู่แล้วเติมน้ำตาลปี๊บลงไปให้ออกรสหวานสักหน่อย เคี่ยวให้สุกระวังอย่าให้เละเกินไป คราวนี้ก็ถึงเวลากินซะที
บทความที่เกี่ยวข้องกัน
กาแฟเวียดนาม @ ตรัง
บ๊ะจ่างโกไข่
No comments:
Post a Comment