• Home
  • OppDay
  • AGM
  • ตะลอนหุ้น
  • Food&Trip
  • About

January 20, 2016

ก๋วยเตี๋ยวปลาสมุนไพร

ปลา, สูตรเด็ด, อาหาร, food
       นอกจากข้าวขาหมูแล้วอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่เคยทำขายคือ ก๋วยเตี๋ยวปลาสมุนไพร  ก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยหรือไม่น้ำซุปมีส่วนอย่างมาก

       น้ำซุปที่ผมใช้ตอนนั้นเป็นน้ำซุปกระดูกหมู  จะใช้กระดูกข้อขา (ขาตั้ง) หรือกระดูกสันหลัง (เล้ง) ก็ได้  ข้อขาจะให้กลิ่นหอมมันกว่าแต่กระดูกสันหลังจะได้เนื้อมาเป็นของแถมด้วย

       ตั้งไฟเคี่ยวน้ำซุปใส่กระดูกที่ล้างสะอาดแล้วลงไป  เครื่องเทศห่อด้วยผ้าขาวบางประกอบด้วย  รากผักชี  กระเทียมถ้าได้กระเทียมกลีบเล็กจะหอมกว่า  พริกไทยบุบพริกไทยขาวจะหอมกว่าพริกไทยดำ  เง็กเต็ก  ฮ่วยซัว  ตังเซียม  น้ำเดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ  เกลือ  ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม  ชิมรสชาดตามที่ชอบ  เคี่ยวไปเรื่อยๆ พร้อมกับคอยช้อนฟองออกไม่งั้นน้ำซุปจะมีกลิ่นคาวได้  การเคี่ยวน้ำซุปใช้ไฟอ่อนจนกว่าจะได้ที่อย่าให้น้ำเดือดแรงจะทำให้น้ำขุ่น  ระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง  อ้อ!!! เกือบลืม  ในน้ำซุปผมใส่ฟักเขียวแก่  สับปะรด  แล้วก็หัวไชเท้าลงไปต้มด้วยเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น  สับปะรดจะช่วยให้น้ำใสถ้าได้สับปะรดภูเก็ตจะอร่อยกว่า  เวลาซื้อสับปะรดบอกแม่ค้าว่าเอาสับปะรดสำหรับแกง  ไม่งั้นจะได้สับปะรดสุกเอาไปต้มมันจะเละ

       น้ำซุปเสร็จเรียบร้อยลวกผักลวกเส้น  ผักที่ใช้เป็นผักหวานหรือผักกูดแทนถั่วงอก  โรยตั้งฉ่าย  ตะไคร้ซอย  ผักชีฝรั่ง  หอมเจียว  ข่าแก่คั่ว  ราดน้ำซุปปิดท้ายด้วยผักชีพร้อมกิน  เสริฟคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวอร่อย


บทความที่เกี่ยวข้องกัน
       ข้าวขาหมู
       บ๊ะจ่างโกไข่

No comments:

Post a Comment