นอกจากข้าวขาหมูแล้วอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่เคยทำขายคือ ก๋วยเตี๋ยวปลาสมุนไพร ก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยหรือไม่น้ำซุปมีส่วนอย่างมาก
น้ำซุปที่ผมใช้ตอนนั้นเป็นน้ำซุปกระดูกหมู จะใช้กระดูกข้อขา (ขาตั้ง) หรือกระดูกสันหลัง (เล้ง) ก็ได้ ข้อขาจะให้กลิ่นหอมมันกว่าแต่กระดูกสันหลังจะได้เนื้อมาเป็นของแถมด้วย
ตั้งไฟเคี่ยวน้ำซุปใส่กระดูกที่ล้างสะอาดแล้วลงไป เครื่องเทศห่อด้วยผ้าขาวบางประกอบด้วย รากผักชี กระเทียมถ้าได้กระเทียมกลีบเล็กจะหอมกว่า พริกไทยบุบพริกไทยขาวจะหอมกว่าพริกไทยดำ เง็กเต็ก ฮ่วยซัว ตังเซียม น้ำเดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ชิมรสชาดตามที่ชอบ เคี่ยวไปเรื่อยๆ พร้อมกับคอยช้อนฟองออกไม่งั้นน้ำซุปจะมีกลิ่นคาวได้ การเคี่ยวน้ำซุปใช้ไฟอ่อนจนกว่าจะได้ที่อย่าให้น้ำเดือดแรงจะทำให้น้ำขุ่น ระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง อ้อ!!! เกือบลืม ในน้ำซุปผมใส่ฟักเขียวแก่ สับปะรด แล้วก็หัวไชเท้าลงไปต้มด้วยเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น สับปะรดจะช่วยให้น้ำใสถ้าได้สับปะรดภูเก็ตจะอร่อยกว่า เวลาซื้อสับปะรดบอกแม่ค้าว่าเอาสับปะรดสำหรับแกง ไม่งั้นจะได้สับปะรดสุกเอาไปต้มมันจะเละ
น้ำซุปเสร็จเรียบร้อยลวกผักลวกเส้น ผักที่ใช้เป็นผักหวานหรือผักกูดแทนถั่วงอก โรยตั้งฉ่าย ตะไคร้ซอย ผักชีฝรั่ง หอมเจียว ข่าแก่คั่ว ราดน้ำซุปปิดท้ายด้วยผักชีพร้อมกิน เสริฟคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวอร่อย
บทความที่เกี่ยวข้องกัน
ข้าวขาหมู
บ๊ะจ่างโกไข่
No comments:
Post a Comment